Tiểu chuẩn khí thải Euro 4 áp dụng như thế nào?

Tiểu chuẩn khí thải Euro 4 áp dụng như thế nào?

Tiểu chuẩn khí thải Euro 4 áp dụng như thế nào?

Tiểu chuẩn khí thải Euro 4 áp dụng như thế nào?

Theo quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành thì kể từ ngày 1/1/2017 các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu tiêu chuẩn Euro 4 là gì và cần đáp ứng các chỉ số nào? Và nó được áp dụng như thế nào?

 

động cơ tiêu chuẩn khí thải euro 4
Động cơ Nissan đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4

 

Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các loại khí sinh ra trong quá trình xe hoạt động như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và các hạt vật chất (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng.

Các định mức khí thải này cũng khác nhau khi áp dụng cho các lọai xe khác nhau (xe tải, xe hơi; xe hơi chạy xăng cũng khác xe hơi chạy dầu). Mục tiêu của các tiêu chuẩn này là để lọai trừ những chiếc xe tạo ra quá nhiều ô nhiễm (do hỏng hóc hay cũ...) và cũng vì mục đích bảo vệ môi trường. Các nhà sản xuất xe cũng vì thế mà có động lực và cả áp lực nhằm tạo ra những chiếc xe xanh hơn, sạch hơn, phù hợp với những tiêu chuẩn Euro cao hơn.

 

đạt tiêu chuẩn euro4

 

Việc áp dụng những tiêu chuẩn này sẽ giúp cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và các vấn đề ô nhiểm tại các thành phố lớn nói riêng.

 

Và theo quyết định này thì tất cả các xe được lắp ráp mới và nhập khẩu kể từ năm 2017 đều buộc phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thì mới được xuất xưởng đi đăng kí đăng kiểm.

Nhà máy Veam là một trong những đơn vị đón đầu chuẩn bị cho việc này khi đã bắt đầu sản xuất các dòng xe mang động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Điển hình như xe tải dưới 1 tấn Veam Star hay các dòng xe mang động cơ Nissan Nhật Bản như VT651, VT650, VT753.

 

xe tải đạt tiêu chuẩn khí thải euro 4