Giá xe tải sang năm 2018 sẽ như thế nào? Đánh giá thị trường

Giá xe tải sang năm 2018 sẽ như thế nào? Đánh giá thị trường

Giá xe tải sang năm 2018 sẽ như thế nào? Đánh giá thị trường

Giá Xe Tải Nhẹ Sang Năm 2018 Sẽ Như Thế Nào?

 

Giá xe tải sang năm 2018 sẽ như thế nào – Đánh giá thị trường xe tải nhẹ.

 

Trước khi vào bài viết mình muốn bổ sung ít thông tin, để tránh một số bạn hiểu nhầm giữa trị trường xe ôtô con và ôtô tải.

 

Thì vào thời gian gần đây có nhiều thông tin là Việt Nam sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với xe oto. Nên có rất nhiều người mua xe tải kì vọng là sang năm giá xe tải cũng sẽ giảm giống như oto con.

 

Tuy nhiên các bạn có thể hiểu lầm. Tại Việt Nam thì hầu như tất cả các dòng xe tải nhẹ đều được nhập linh kiện và lắp ráp trong nước. Nên sẽ không chịu thuế nhập khẩu oto nguyên chiếc, mà chỉ chịu thuế nhập linh kiện.

 

Vì vậy giá của các dòng xe tải nhẹ sẽ không chịu ảnh hưởng của việc giảm thuế này.

 

 

Bây giờ mình bắt đầu vào bài phân tích tình hình và dự đoán giá xe tải nhẹ sang năm 2018 sẽ như thế nào nhé.

 

Theo như mình nghiên cứu thì giá xe tải nhẹ vào năm 2018 sẽ bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố :

 

  • Quy định về tiêu chuẩn khí thải Euro 4.
  • Nghị định 116/2017 NĐ-CP về việc quy định nhà nhập khẩu, lắp ráp và phân phối oto.
  • Nhu cầu tiêu dùng.

 

Giờ mình sẽ đi làm rõ từng vấn đề nhé :

 

1/ Quy định về tiêu chuẩn khí thải Euro 4 :

 

Thì theo quy định này tất cả các xe xuất xưởng, tính từ thời điểm 2018, đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 4.

 

Tức là tất cả các dòng xe sử dụng động cơ Euro 2 như Hyundai, Thaco, Isuzu đều ngưng sản xuất, lắp ráp. Nhà sản xuất chỉ có thể bán những xe đã được lắp ráp và xuất xưởng trước 2018.

 

Điều này dẫn đến 2 hệ quả :

 

  • Một là : đầu năm 2018 các nhà sản xuất sẽ ngưng lắp ráp xe tải nhẹ Euro2. Dẫn đến nguồn xe tải Euro 2 khan hiếm -> giá xe tải nhẹ sẽ tăng theo nhu cầu.
  • Hai là : vào giữa năm các dòng xe Euro 4 sẽ được tung ra. Để đạt được tiêu chuẩn này các dòng xe sẽ phải thay đổi động cơ, cải tiến hệ thống khí thải -> giá của các dòng xe tải nhẹ Euro4 sẽ cao hơn các dòng xe tải Euro2 khoảng 15-20%.

 

2/ Nhu cầu tiêu dùng xe tải nhẹ năm 2018.

 

Theo cục thống kê, vào cuối năm 2017 sẽ có 25.000 xe thương mại hết niên hạn sử dụng. Dự đoán nhu cầu trong năm 2018 sẽ là 60.000 xe thương mại. Tuy nhiên hiện tại chỉ còn khoảng 20.000 xe Euro2 tồn kho.

 

Kết hợp với tâm lý khách hàng chờ 2018 để mua xe, với kì vọng giá xe giảm do giảm thuế ( hình như bạn nào cũng lầm tưởng) . Vì vậy nhu cầu về xe tải sẽ tăng cao hơn mọi năm. Trong khi lượng xe cung ra ngày càng khan hiếm. Do nhà sản xuất không dám mạo hiểm nhập vật tư ( do quy đinh Euro 4, sợ tồn kho ).

 

Dẫn đến giá các dòng xe tải sang năm sẽ tăng khi hết lượng xe Euro 2. Dự là vào tháng 3 năm sau ( t2cs qua tết).

 

3/ Ảnh hưởng của Nghị định 116/2017 của chính phủ :

 

Nội dung Nghị định này có 2 điều đáng lưu ý :

 

  • Chỉ các nhà sản xuất đạt đủ tiêu chuẩn do nhà nước đề ra về quy mô, công nghệ mới có thể nhập khẩu linh kiện cũng như lắp ráp xe thương mai, xe tải nhẹ.
  • Chỉ những đại lý phận phối có đầy đủ cơ sở vật chất, dụng cụ, công nghệ mới được đăng kí chứng nhận trạm bảo hành bảo dưỡng. Và chỉ những đại lý này mới được phép bảo hành bảo dưỡng cho khách.

 

Điều này dẫn đến việc các nhà sản xuất phải đầu tư công nghệ -> chi phí sản xuất tăng cao -> giá xe tải tăng.

 

Ngoài ra các nhà phân phối cũng phải đầu tư trang thiết bị thêm, thay đổi bộ máy -> giá các dịch vụ phụ thu tăng, quy trình bảo dưỡng xáo trộn, khách phải chờ lâu để bảo dưỡng -> giá xe, giá sửa chữa tăng.

 

Tóm lại : Giá xe tải nhẹ sang năm 2018 dự đoán sẽ tăng rất mạnh, thậm chí có dòng sẽ tăng thêm 20-30%.

 

Tuy nhiên nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Nguyên Gia Phát đã phối hợp với nhà máy Veam tiến hành đón đầu, dự trữ một lượng xe lớn để phục vụ cho khách hàng của mình.

 

Đồng thời Nguyên Gia Phát đã sớm mở rộng quy mô bảo hành, bảo dưỡng. Nâng cao tay nghề thợ máy, nghiên cứu động cơ Euro 4, đầu tư công nghệ. Để sớm được công nhận là trạm dịch vụ bảo dưỡng, sửa chưuã tốt hàng đầu.

 

Ngoài ra còn giúp giảm giá xe tải, phí sửa chữa, bình ổn giá thị trường.

 

Nếu các bạn còn gì thắc mắc về giá xe tải sang năm 2018 hay chưa hiểu về quy đinh, nghị định gì ? hay gặp rắc rối về sửa chữa, xe hư dọc đường thì có thể liên hệ với Nguyên Gia Phát để được tư vấn miễn phí nhé !